Những Cách Dễ Ngủ Hiệu Quả Ngay Lập Tức Cho Trẻ Tự Kỷ

Làm sao để dễ ngủ là một câu hỏi được nhiều cha mẹ có con tự kỷ quan tâm, vì trẻ tự kỷ rất khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc, ngủ rất khuya…Bài viết này sẽ đưa ra một số cách dễ ngủ hữu hiệu giải quyết vấn đề làm sao để dễ ngủ, làm sao để ngủ được dựa trên cơ sở khoa học và một vài mẹo giúp dễ ngủ dân gian.

Một số nguyên tắc chung của những cách dễ ngủ

Thói quen của bé có thể được tạo thành từ nhiều hoạt động khác nhau.

Cho trẻ chơi đùa, vận động ban ngày và giữ yên lặng vào buổi tối. Điều này giúp trẻ không bị phấn khích trước khi đi ngủ, nhưng lại đủ mệt vì những vận động từ ban ngày.

Tắm cho trẻ hàng ngày, điều này giúp trẻ thoải mái hơn. Nước ấm kết hợp cùng những động tác vuốt ve yêu thương sẽ giúp trẻ cảm thấy được thư giãn, dễ chịu. Giữ yên tĩnh trong khi tắm cho trẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy êm dịu hơn.

Cho trẻ làm những điều trẻ thích vào cuối ngày để khuyến khích trẻ đi ngủ.

Duy trì ổn định điều kiện ngủ trong phòng như nhiệt độ, ánh sánh từ lúc đi ngủ đến lúc thức dậy.

Tạo thói quen lên giường đúng giờ, những trẻ có thói quen ngủ tốt sẽ dễ ngủ hơn, ngủ sâu hơn và ít thức giấc giữa chừng.

Trẻ tự kỷ rất nhạy với thực phẩm lạ, đặc biệt là những thực phẩm khó tiêu hóa đối với cơ thể trẻ. Vì vậy, khi cho trẻ ăn bất cứ thức ăn lạ, kể cả thuốc hay thực phẩm chức năng, nếu thấy trẻ khó ngủ thì cần ngưng lại, đổi thứ khác hay trao đổi với bác sĩ. Nên cho trẻ ăn kèm những thực phẩm an thần tự nhiên như hạt sen, lạc tiên, quả óc chó…

Chú ý giấc ngủ ban ngày: Để ban đêm trẻ ngủ sâu hơn thì ban ngày cần hạn chế thời gian từ 30 phút đến 1h cho giấc ngủ trưa.

cách dễ ngủ

Cách dễ ngủ – Các liệu pháp đặc biệt

Massage: Trẻ sẽ dễ ngủ hơn nếu được massage 15 phút trước khi ngủ. Thoa một lớp dầu massage dành cho trẻ em rồi thực hiện những động tác massage nhẹ nhàng, vừa phải là món quà tuyệt vời bạn dành cho trẻ trước khi ngủ.

Vỗ về: Vỗ nhẹ vào cánh tay hay vuốt ve đầu trẻ để trẻ duy trì cảm giác được vỗ về và dễ chịu. Điều này sẽ giúp trẻ sẽ an tâm hơn, dễ ngủ hơn.

Dỗ trẻ bằng âm nhạc: đây là một phương pháp rất tốt, giúp trẻ massage thần kinh vô cùng hữu hiệu. Rất nhiều trẻ tự kỷ thích âm nhạc, không chỉ trẻ tự kỷ, âm nhạc tốt cho tất cả mọi người. Chọn cho trẻ những bài hát mà trẻ thích nghe. Do trẻ tự kỷ có đặc điểm là tính “lập trình” cao, trẻ sẽ nhận biết được tín hiệu bài hát đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

Vận động nặng: Cách dễ ngủ nhất với trẻ tự kỷ là cho trẻ vận động thật nhiều. Có thể cho trẻ đi hay chạy bộ, bơi, đạp xe, đá banh… Vận động giúp trẻ giải phóng năng lượng, hỗ trợ bài tiết… đây là cách dễ ngủ hàng đầu được khuyến cáo. Ai cũng biết tác dụng của vận động, thể dục, thể thao, nó tốt cho mọi người.

Xem thêm các bài viết hữu ích tại trang chủ Bà Lang Nùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares