Những Tuyệt Chiêu Thu Hút Trẻ Tự Kỷ Hiệu Quả

Cách chơi với trẻ tự kỷ sao cho vừa vui lại vừa có thể dạy cho trẻ thông qua việc chơi là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Để dạy cho trẻ học và thuần thục bất kỳ một kỹ năng nào đó thì người lớn cần tạo cho trẻ nhiều cơ hội thực hành, lặp đi lặp lại. Không chỉ trẻ tự kỷ mà cả trẻ  bình thường, với một kỹ năng mới, hơi khó thì việc thực hành, lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ thành thục.  Đặc điểm là, gần như tất cả trẻ tự kỷ đều không phải là những người “chịu thử thách” tốt, và do đó trẻ gặp khá nhiều rào cản trong quá trình phát triển.

Vậy làm sao để trẻ tự kỷ cảm thấy vui, hào hứng trong việc thực hành hay tiếp thu một kỹ năng mới. Giúp trẻ trẻ không cảm thấy khó khăn khi học một kỹ năng mới.

Hãy để ý, các chú hề hay các chương trình quảng cáo đều có một điểm chung của những nhân vật này. Đó là tất cả họ đều có sự thu hút đối với trẻ em, họ đều tỏ ra rất nhiều năng lượng, sôi nổi và có những chuyển động cơ thể rất thú vị.

Chúng ta có thể áp dụng đặc điểm này vào việc dạy trẻ tự kỷ. Trong khi chơi với trẻ tự kỷ, hãy chuyển động cơ thể của bạn nhiều hơn như nhảy lên, ngồi xuống mỗi khi khen ngợi, ra lệnh hay tương tác với trẻ, uốn éo cơ thể… thay đổi tốc độ di chuyển, lúc nhanh lúc chậm… Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng có thể áp dụng rất hiệu quả trong việc dạy trẻ tự kỷ nói.

Khuôn mặt cũng là một công cụ rất lợi hại. Hãy làm cho khuôn mặt của bạn trở nên biểu cảm, thu hút đối với trẻ như nhăn mặt, ngoác miệng, cười lớn tiếng… Bạn cũng có thể trang trí trên mặt bằng những món đồ mà trẻ thích và thường chú ý đến. Ví dụ, dán các sticker hình con vật ngộ nghĩnh lên mặt để dạy trẻ tên con vật đó, hay đeo một cái băng đô màu lên để dạy trẻ nhận biết màu sắc. Việc này vừa tạo ra sự thích thú với trẻ vừa giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp mắt thông qua trò chơi.

Bạn cũng có thể nhại giọng nói các nhân vật trong câu chuyện mà trẻ thích, hay tiếng của các con vật mà trẻ thích. Mục đích là chúng ta biến mình thành một món đồ chơi thật thú vị, vừa có hình ảnh thu hút và vừa có cả âm thanh mà trẻ thích.

Vì sao điều này lại quan trọng? Vì bạn chính là đại sứ cho thế giới của bạn. Bạn muốn trẻ tự kỷ cảm thấy thu hút và thích thú gia nhập vào thế giới đó. Vậy thì, phần quan trọng nhất của thế giới đó chính là bạn, bạn là đại diện cho thế giới ấy.

Sử dụng hình ảnh, đồ vật trực quan, sinh động giúp trẻ dễ tiếp thu hơn là chỉ nói mà không có gì minh họa. Chỉ nói, dạy trẻ những gì trực tiếp trước mắt vì trẻ rất khó hình dung hay tưởng tượng khi không được nhìn thấy.

Tìm kiếm mọi cơ hội để cổ vũ, cảm ơn trẻ khen ngợi trẻ khi trẻ tham gia với bạn, dù là dấu hiệu nhỏ nhất.  Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy điều này có thể thay đổi khả năng học hỏi cũng như sự thu hút của bạn với trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares