Tác Dụng Kỳ Diệu Của Vận Động Đối Với Trẻ Tự Kỷ

Khái niệm về vận động

Về cơ bản, vận động được chia làm 2 loại: vận động tinh và vận động thô. Các kỹ năng cử động nhỏ, tỉ mỉ, khéo léo (như viết chữ, chơi đàn…) được gọi là vận động tinh, còn các vận động mạnh (như chạy nhảy, đi bộ…)  gọi là vận động thô. Bên cạnh đó, còn có một số loại hình vận động khác như vận động hỗ trợ ngôn ngữ, vận động điều tiết cảm giác…

Mỗi một loại hình vận động đều có tác dụng nhất định đối với cơ thể.

Vì sao cần tăng cường kỹ năng vận động cho trẻ tự kỷ

Phần lớn trẻ tự kỷ đều gặp khó khăn về vận động, cụ thể có khoảng 1/3 số trẻ thuộc thể ì, ít vận động một cách bất thường; 2/3 số trẻ thường rơi vào tăng động, vận động nhiều hơn hẳn bình thường, đồng thời khó khăn trong việc tự kiểm soát hành vi. Trẻ tự kỷ cũng gặp vấn đề khó khăn trong điều tiết cảm giác cơ thể. Vì thế, vận động là điều quan trọng, thiết yếu cần thực hiện để giúp trẻ giữ được trạng thái cân bằng, từ đó có thể sinh hoạt, học tập hiệu quả.

Vận động là nền tảng giúp trẻ tự kỷ kiểm soát hành vi, kích hoạt hành vi vận động, thúc đẩy hoặc kiểm soát tốc độ cũng như khả năng tư duy…giúp cho việc học tập và sinh hoạt của trẻ sẽ hiệu quả hơn.

Những bài tập bổ trợ cho trẻ trong việc học phát âm như  đề cập ở trên sẽ tác động đến các dây thần kinh hỗ trợ cho việc phát âm, giúp cho trẻ cải thiện khả năng phát âm. Phát âm và ngôn ngữ là một trong những thách thức khó nhất mà trẻ tự kỷ gặp phải. Vì vậy, để có thể phát âm chính xác đòi hỏi phải luyện tập các kỹ năng vận động tinh

Tác dụng của Vận động tinh

Giúp thực hiện việc kết hợp sự khéo léo của tay và khả năng quan sát của mắt. Đây là kỹ năng vận động đòi hỏi khéo léo, chi tiết, kiên trì để hoàn thành những động tác nhỏ, cần sự chính xác cao. Vận động tinh giúp trẻ tự kỷ phát triển các khiếm khuyết sau:

+ Không muốn tham gia vào các hoạt động loại này.

+ Tay vụng, yếu.

+ Chậm phát triển trí tuệ.

+ Tăng cường khả năng tập trung và tăng chú ý.

+ Khó khăn trong việc tiếp cận và giải quyết vấn đề.

Chúng ta cần phải xây dựng được các chương trình vận động tinh theo hướng có động lực, hấp dẫn phù hợp với mức độ phát triển của trẻ tự kỷ, để trẻ vui vẻ tham gia vào, từ đó tăng khả năng phát triển cho trẻ.

Tác dụng của vận động thô

Vận động thô giúp phát triển các hoạt động toàn thân và tăng khả năng giữ thăng bằng cơ thể, cần đến hoạt động của các nhóm cơ lớn như : chạy, nhảy, bơi lội , đá banh… Kỹ năng vận động này đòi hỏi sự nhanh, mạnh và dứt khoát. Khi trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng vận động thô, các kỹ năng khác cũng phát triển theo, như  phối hợp mắt  với tay, chân; các chức năng giác quan như thị giác, xúc giác, thính giác, tiền đình;  kỹ năng làm việc tập thể, chơi nhóm… giúp trẻ tự kỷ tự tin hơn. Vận động thô có thể giúp trẻ cải thiện các vấn đề sau:

+ Vấn đề về cảm nhận cơ thể (trong không gian)

+ Xây dựng động lực tham gia, luyện tập và tránh né các hoạt động.

+ Cải thiện tình trạng sức khỏe hoặc sức bền kém

+ Tăng tính tự tin, kh6ng còn sợ các dụng cụ chuyển động

+ Tăng khả năng giải quyết vấn đề kỹ năng kém phát triển

Cần kết hợp đồng thời các loại hình vận động

Việc kết hợp đồng thời vận động tinh và vận động thô, giúp trẻ tự kỷ thay đổi và thích ứng với các loại hình vận động, làm cho trẻ nhanh nhẹn và khéo léo hơn.

Ngoài ra, cần cho trẻ tự kỷ tham gia các chương trình vận động bổ trợ chuyên sâu khác dưới đây:

Vận động hỗ trợ phát âm

Bao gồm những loại hình vận động bổ trợ cho việc học và dạy nói cho trẻ như: vận động ép hơi, massage vùng miệng, vận động cơ miệng, cơ hàm, nhai, lưỡi…

Vận động điều hòa cảm giác

Là những hoạt động giúp trẻ điều tiết và cân bằng các cảm giác cơ thể, cụ thể với các giác quan, bao gồm xúc giác, khứu giác, vị giác, tiền đình, thính giác, thị giác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares