Tăng Cường Vận Động Cho Trẻ Tự Kỷ

Các phương pháp điều trị trẻ tự kỷ hiện nay có lập luận khác nhau về nguyên nhân, nguồn gốc, thậm chí còn tranh luận xem tự kỷ có phải là bệnh lý hay không. Dù vậy, các phương pháp chữa trị này đều có chung một điểm trong phác đồ điều trị, đó là tăng cường vận động cho trẻ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vận động đối với trẻ tự kỷ. Vận động cải thiện tình trạng trẻ, là kết luận thu được từ thực tế chứ không phải từ lý thuyết. Chúng ta đều thừa nhận, vận động mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vận động là 1 trong 3 yếu tố chính của một cơ thể khỏe mạnh, đó là Dinh dưỡng; Tinh thần và Vận động trao đổi chất.

Về mặt lý thuyết, vận động giúp cơ thể trao đổi chất, giải phóng năng lượng, giúp ăn ngon, ngủ sâu…Với người bình thường, vận động đã tốt như vậy, với trẻ tự kỷ, vận động còn tốt hơn nhiều. Vận động mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ như giải phóng năng lượng dư thừa, giúp trẻ giảm tăng động, giảm cáu gắt, kích động, ăn ngon miệng và đặc biệt là cải thiện tình trạng khó ngủ của trẻ. Chúng ta đều biết, trẻ tự kỷ rất khó đi vào giấc ngủ. Trẻ thường thức khuya, ngủ không đủ giấc, điều này càng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý của trẻ. Người lớn mất ngủ một đêm, hôm sau phờ phạc, lờ đờ cả ngày, huống hồ trẻ con bị bệnh.

trẻ tự kỷ
Bơi không chỉ vận động mà còn là kỹ năng sống

Có nhiều hình thức vận động chữa trị, trẻ còn nhỏ thường được tập vật lý trị liệu, lớn hơn thì tập tâm vận động, lớn nữa thì tập vận động ngoài trời như đi bộ, chạy bộ, đá banh, đạp xe, bơi lội… môn nào cũng đều rất tốt. Khi dạy trẻ vận động, chúng ta không cần đòi hỏi trẻ phải vận động chính xác hay đẹp, chỉ cần vận động là tốt rồi. Ví dụ, đá banh không cần phải đá hay, bơi không cần phải đúng động tác, nổi được, di chuyển được dưới nước là được rồi. Trong các môn này, nên chú trọng dạy trẻ bơi, vì đây còn là một kỹ năng sống mà người bình thường cũng cần. Dạy trẻ tự kỷ bơi cũng không khó, vì trẻ vốn thích nước. Ban đầu, đeo 2 phao tay cho trẻ, rồi hướng dẫn trẻ di chuyển có mục tiêu cụ thể dưới nước. Tiếp theo, dạy trẻ các động tác tay, chân cơ bản. Mỗi ngày xì bớt phao tay đi một chút, dần dần, trẻ quen đi, không cần phao tay nữa, lúc này trẻ đã tự nổi và bơi được rồi!

Vận động giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh lý rõ rệt, các nhà chuyên môn đều đánh giá cao, thừa nhận vả khuyến cáo tăng cường vận động cho trẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares